A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mình là ai? Mình như thế nào? Mình đến đây làm gì?

Mình đã có những ngày đã rất chơi vơi, bế tắc đến nỗi không hiểu mình là ai? Mình như thế nào? Mình đến đây làm gì? Cứ loay hoay mãi trong những câu hỏi không có câu trả lời, mà quan trọng nhất lúc đó mình cũng không chịu làm gì nhiều để tìm thấy câu trả lời.

Trong lòng chúng ta có sẵn hạnh phúc, mọi thứ đủ đầy mà chúng ta cứ mãi tìm kiếm bên ngoài

Mình đã có những ngày đã rất chơi vơi, bế tắc đến nỗi không hiểu mình là ai? Mình như thế nào? Mình đến đây làm gì? Cứ loay hoay mãi trong những câu hỏi không có câu trả lời, mà quan trọng nhất lúc đó mình cũng không chịu làm gì nhiều để tìm thấy câu trả lời.

Mình biết đến chị Hồng chia sẻ về Thiền trong một lần mình đi tour The Moshav Farm (hết dịch có cơ hội mọi người đi tour này thử đi nha, mình không có quảng cáo gì đâu mà nói thiệt lòng á, có nhiều cái hay lắm). Nhưng lúc đó chỉ là biết vậy thôi, không tìm hiểu hay thực hành gì nhiều cả.

Rồi mình coi về Thần số học, chủ yếu là thông qua những con số muốn biết số chủ đạo và sứ mệnh của mình là gì, hị hị, nhưng coi Thần số học mà chữ Thiền lại nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần với mình, Tức là dù bạn có con số chủ đạo ntn, dư hay thiếu con số nào, cái tên bạn như thế nào… thì bạn vẫn phải tìm về phía bên trong bạn, sống tích cực, biết yêu thương, để trái tim được rộng mở, luân xa số 5 được kích hoạt. Nghe Thần số học của cô Quỳnh Hương mình cũng học được nhiều điều lắm, không phải vì biết những con số để coi người này người kia, nhưng giúp cho mình hiểu đúng vấn đề hơn thông qua các câu chuyện Góc nhìn cuộc sống qua Nhân số học của cô Quỳnh Hương.

Tháng 3 năm nay, trong lúc ngồi lướt FB vu vơ, mình thấy bài viết của chị Hồng về khóa học 5 ngày cùng thiền, mình nghĩ chắc lúc đó có thể gọi là thiên thời, địa lợi, nhân hòa (theo cái trường hợp của mình), hihi, mọi thứ sẽ xuất hiện đúng lúc nó cần xuất hiện (càng ngày mình càng thấm cái câu này hơn). Lúc mình tìm đến thiền, là mong được bình an, chứ sao mình thấy ai cũng bình an mà bình bất an, lo lắng quá. Nhưng đây là cái bẫy mà mình tự lừa mình. Mình mong như họ, họ mong như mình, mình muốn cái như họ, họ muốn cái như mình. Rồi cứ vậy mà cuộc sống nó cứ lẫn quẩn, bế tắc hoài không thoát ra được. Mà không biết rằng trong lòng chúng ta có sẵn hạnh phúc, mọi thứ đủ đầy mà chúng ta cứ tìm kiếm bên ngoài. Mà càng tìm kiếm bên ngoài, mọi thứ thấy càng mông lung hơn.

 

 

Mình được học và quan sát sâu hơn về luật vô thường, luật vô ngã, luật nhân quả. Đời vô thường và luật nhân quả là mình đã được nghe rất nhiều trong cuộc sống, nhưng thông qua thiền mình nhận diện một cách sâu sắc hơn, mọi thứ đến sẽ đến, mọi thứ đi rồi sẽ đi, để mình học cách buông, cái tay cầm nắm nhiều thứ thì không thể cầm nắm thêm được những thứ khác, cái ly đầy nước rồi thì sẽ không thêm nước vào được và còn bị tràn ra ngoài, bởi vậy tâm mình lúc nào cũng thật trống rỗng. Mình nghe: Đạo Đức Kinh của Lão Tử, Mình đã phải nghe rất nhiều lần, 10-20 lần mình mới ngộ ra bài học trong đó nói là gì. Trong cuộc sống cũng vậy, dù có việc như ý hay bất như ý xảy ra, mình cũng chậm lại học cách quan sát vạn vật, mọi thứ để rút ra bài học cho riêng mình. Nhiều lúc còn hỏi bạn mập, mập ơi thấy vk nay bớt nóng tính, vội vã, bớt nắng bớt mưa chưa? Hôm nay buồn, ngày mai vui, mà vui thì biết vui thôi, buồn thì biết buồn thôi, bình thản, đừng bị cảnh kéo đi. Hôm nay mình khác, mai mình khác. Vô thường mọi thứ biến đổi, sống ở hiện tại, để không cố chấp mọi thứ sẽ mãi mãi như mình đã từng, hay mình luôn mong nó như vậy. Thiền tập trung vào hơi thở, hơi thở là hiện tại, còn thở là còn sống.

Luật vô ngã là lạ lẫm với mình nhất, tại sao phải thương những người không thương mình? Rồi nhận ra là mình đang bám chấp, tại vì cái này, tại vì cái kia… thân này là do duyên hợp lại, không có gì là của mình cả… rồi mắc mớ chi cứ yêu yêu ghét ghét thù hận chi cho cực cái thân. Bài học này kiếp này không giải quyết được, nó sẽ cứ lặp đi lặp lại cho đến khi nào mình thức tỉnh, nếu kiếp này chưa thức tỉnh rồi nó sẽ còn tới kiếp sau nữa. Để dễ hình dung phần này mình nghĩ có thể xem thần số học, theo nghĩa nào đó thần số học huyền bí, sẽ kích thích mọi người dễ xem và dễ tìm hiểu hơn. Mình học thiền sẽ quan sát và nhìn nhận bài học được sâu sắc hơn nữa.

Mình học, rồi mình lại thực hành, thực hành là cái quan trọng nhất, để mình tập nhìn nhận, quan sát, rồi rút ra những bài học, bài học thời điểm này có thể không giống thời điểm kia, vì mỗi thời điểm năng lượng khác nhau, nhân duyên khác nhau. Rồi lại nhìn nhận, quan sát, rồi lại rút ra những bài học để có thể lên lớp và học những bài học khó hơn. Quá trình này đòi hỏi sự nổ lực, kiên trì, tất cả mọi thứ của mình chỉ mới bắt đầu, nhưng nhờ thiền mà mình đã bớt được cái tính hay vui hay buồn mà kiên trì dậy từ 4h30 mỗi sáng để nghe chị Hồng giảng bài và Thiền chung với mọi người nữa á. Tuy vẫn chưa vượt qua được nghịch cảnh thiền còn bị hôn trầm và hay suy nghĩ lung tung nhưng ít nhất mình thấy mình đã nổ lực mỗi ngày, vượt qua được cái bẫy do mình tự lừa mình hồi xưa là không có dậy sớm được đâu kk.

Mỗi người sẽ có 1 cách đi và 1 cách đến khác nhau, không ai giống ai cả, mình hi vọng ai cũng sẽ lựa chọn được con đường phù hợp của mình, không đúng, không sai, không tốt, không xấu, … chỉ là phù hợp với người này người kia hay không.

Quan trọng nhất với mình là mình học thiền và nhận ra rằng mọi vấn đề là tự mình, do mình, không do ai hết trơn á, mình mong đợi cái này cái kia, xong nó không xảy ra thì trách này trách kia, xong buồn vu vơ, kiểu than thân trách phận đó 🤣🤣Nhưng ơn trời, Tú đã gần vượt qua nó rồi 😂😂

Mình biết ơn những duyên lành đã cho mình gặp cô giáo Nguyen Thu Hong, các anh chị em cùng học Thiền và cả tất cả mọi người nữa. Thank you I love you ❤❤

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bobo's Story